Stórútvarpssjónaukinn frá Kína hefur bara heyrt undarlegt merki í geimnum - BGR

Kína hefur eytt fimm árum og nærri 200 milljónum dollara í smíði fimm metra kúlulaga sjónauka sinn, kallaður FAST. Þetta var stórkostlegt fyrirtæki, en niðurstaðan er undur tækni, það er stærsti útvarpssjónaukinn í fullri lengd á jörðinni. Nú þegar Kína er tilbúið til lokaúttektar á verkefninu síðar í þessum mánuði, segja vísindamenn að þeir hafi þegar notað sjónaukann til að greina athyglisvert undarlega útvarpsmerki sem geislaði út í geiminn.

Af og til greina geislasjónaukar á jörðinni öflug merki frá óþekktum uppruna. Þessar hröðu útvarpsbylgjur (styttar í FRB) eru oft eintöluflassar, en nokkrar þeirra hafa sést endurtaka sig með virðist af handahófi. Sagt er að sérstakt merki, þekkt sem FRB 121102, hafi birst aftur og aftur og hinn nýji snilldar sjónauki Kína heyrði það hátt og skýrt .

Enginn veit raunverulega hvað skapar FRB, og það er hluti af því sem gerir þá svo spennandi fyrir vísindamenn. Sú staðreynd að flestir þeirra eru stundvísir, en að aðrir, eins og FRB 121102, endurtekur sig, gerir ferlið sem gerir þau enn dularfullari.

„Þegar þessi endurskoðun er gerð verður FAST að viðurkenndum sjónauka til könnunar alheimsins. Jiang Peng, yfirverkfræðingur FAST, sagði í yfirlýsingu. „Fast er opið fyrir kínverska stjörnufræðinga frá því í apríl 2019. Eftir að þjóðarframkvæmdir hafa verið samþykktar munu stjörnufræðingar frá öllum heimshornum vera opnir. “

Vísindaliðið sem notaði FAST uppgötvuðu merki sem gefa til kynna FRB 121102 í ágúst 29 og heyrðu „meira en nokkra tugi springa“ merkisins. Þessi tiltekni atburður var sérstaklega mikilvægur vegna þess að enginn annar sjónauki á jörðinni hafði nokkru sinni greint svo margar endurtekningar á merkinu á svo skömmum tíma, sem bendir til þess að ótrúlegur kraftur nýja kínverska sjónaukans gæti hjálpað til við að opna leyndarmál merkisins.

FAST mun hafa fullar hendur, vísindamenn vonast til að nota það í áframhaldandi rannsóknum á afskekktum pulsars, frumefni eins og vetni, og auðvitað viðbótarútvarpi fyrir útvarpsbylgjur.

Uppruni myndar: NASA / ESA

Þessi grein birtist fyrst (á ensku) á BGR