Indland: Monsúnið byrjar starfslok sitt síðasta 59 ár | Indlandsfréttir

NÝTT DELHI: Suðvestan Monsoon byrjaði loksins að draga sig úr landinu, næstum 40 dögum seinna en venjuleg dagsetning, í því sem er langflest frestun afturköllunar af Monsoon samkvæmt skrám ráðuneytisins, að fara aftur í 1960
Indverska veðurfræðideildin sagði á miðvikudag að monsúnið hefði hörfað frá hlutum Punjab, Haryana og norðurhluta Rajasthan. Héðan í frá ætti monsúninn að draga sig fljótt til baka frá Norður- og Mið-Indlandi, sagði hann.
Síðasta afturköllun monsúnsins sem skráð var fyrir þetta ár er aftur til 1961, þegar monsúninn byrjaði að dragast aftur í október 1er. Á þessu ári hélt monsúnið áfram með virku lífskjörin til loka tímabilsins, þar með talið þunglyndiskerfi frá Bengal-flóa í lok september.

Samkvæmt IMD eru aðstæður nú til að monsúnan dragist meira og meira út úr norðvesturhluta Indlands, þar með talið Delhi, á næstu tveimur dögum. Á næstu tveimur eða þremur dögum gæti úrkomukerfið dregið sig til baka frá þeim hluta norðvestur Indlands sem eftir er sem og Mið-Indlands, sagði deildin.
„Með því að hefja afturköllunarferlið munum við líklega sjá hratt afturkalla monsúnið,“ sagði Mrutyunjay Mohapatra, forstjóri veðurfræði við IMD. Tilkynnt var um afturköllunina eftir að viðvarandi sveifluhringrás og smám saman minnkaði rakastigið - tvö nauðsynleg skilyrði monsúnkreppunnar - kom fram, sagði IMD.
„Snúningur vindáttar mun líklega draga úr rakastigi og lækka hitastig á Norður-Indlandi,“ sagði Mohapatra. Monsúnið byrjar venjulega að dragast aftur úr vesturhluta Rajasthan, síðan smám saman norður og síðan Mið-Indlandi í ferli sem spannar einn og hálfan mánuð.

Þessi grein birtist fyrst (á ensku) á Tími Indlands