Mopti: Mótmælagöng gegn erlendum herafla í Malí

Íbúar Mopti, í stórfelldri virkjun, undir forystu „Faso Ko“ vettvangsins, gengu á miðvikudag til að mótmæla veru erlendra herja í Malí: Franska aðgerðin Barkane, Sameinuðu þjóðir Sameinuðu þjóðanna. vegna stöðugleika í Malí (MINUSMA) og G5 Sahel, benti á AMAP á staðnum.

Þetta er síðasta mat fjörutíu malískra hermanna sem voru drepnir vegna samtímis árásarinnar á Boulkessi og Mondoro póstana sem brutu bak úlfaldans. Gönguleiðin hófst frá miðju hringtorgi Sévaré, fyrir framan Hamadoun Dicko menntaskólann, fyrir MINUSMA stöðina, á Sévaré flugvallarsvæðinu þar sem göngumennirnir fluttu tillögu til sendinefndar Sameinuðu þjóðanna.

Í þessari fjarlægð frá RN 6 hrópaði taumlaus fjöldinn: „Niður með Frakklandi og MINUSMA“. Hún veifaði veggspjöldum og borðum sem sáu „Frakkar og MINUSMA vitorðsmenn Malíukreppunnar“, „Barkane, MINUSMA fyrir utan landamæri okkar“.

„Tíminn er vissulega, of mikill er of mikill. Við, íbúar Mopti, mótmælum í dag gegn nærveru Barkane, MINUSMA og G5 Sahel sem höfum aðrar framtíðarsýn, þvert á umboð verkefnis þeirra “las talsmaður göngumannanna, Malamine Coulibaly áður en hann afhenti MINUSMA skjalið.

Herra Coulibaly, eftir að hafa lagt áherslu á að „enginn mun gera Malí fyrir okkur, rifjaði upp að„ það eru Afríkubúar sem frelsuðu Frakka frá þýska oki “og að„ stefna ríkisins við Frakkland og MINUSMA, í stjórnun kreppunnar í Malíu, hefur leitt landið okkar til hörmungar “.

Sex stiga tillagan krefst þess að MINUSMA, Frakkland og Malísk yfirvöld „brottför allra erlendra herja og frönsku ráðgjafanna hersins skilyrðislaust, rekstrarvistveru herafla og varnarmála um allt svæðið með frelsi til frumkvæða og aðgerða, að veita öryggi fyrir öll síma- og gervihnattasamskipti og endurkomu flugvallarstjórna til hersins í Malí “

Göngumennirnir krefjast einnig í tillögu sinni að tryggja „verndun fólks og eignir þeirra, að byggja upp félagslega efnið með heiðarlegum viðræðum milli þjóðarbrota og skapa traust loftslag milli íbúanna“.

Boureïma Maïga, 50 ára slátrari, áætlar að Mali hafi orðið fyrir of miklu vegna þessa kreppu. „Það er kominn tími til að segja sannleikann. Í dag á svæðinu geturðu ekki farið til Bandiagara á 60 km frá Mopti, án fylgdar. Ef þú ferð yfir ána ertu ekki lengur í Malí, “segir hann.

„Bræður okkar og systur eru drepnar allan daginn, án ástæðu. Bændurnir geta ekki farið út á tún. Í ljósi árása segir MINUSMA að verkefni þess sé stöðugleiki, Barkane sefur af báðum hliðum. Alvarlegra er að spurningum er enn ósvarað, “heldur hann áfram.

Hann tekur fram að „FAMA skortir oft eldsneyti eða skotfæri, en gerir aldrei uppreisnarmenn. Hver eldsneyti þá með eldsneyti og skotfærum? Hver þjálfar þá í notkun vopna? Hann spyr og heldur því fram að „Malí sé fórnarlamb alþjóðlegs samsæris“. „Það verður að segja upp og leiðrétta það,“ segir hann að lokum.

Fyrir Mariam Samaké, ekkju hermanns sem var drepinn við árásina á Dioura-póstinn í 2013, „hlutirnir eru skýrir í dag: MINUSMA blæs heitt og kalt“. Það tengir verkefni Sameinuðu þjóðanna um tvíverknað. „Leyfum þeim að fara og við stjórnum sjálfum okkur að stjórna aðstæðum okkar,“ segir hún.

Að sögn göngumannanna verður afrit af tillögunni afhent héraðsstjóranum fyrir yfirvöld „svo að ástandið sé rækilega greint og ráðstafanir gerðar í samræmi við það“.

Þessi mars, sem fylgt var mjög eftir og stjórnað var af lögreglu, hélt áfram án atviks. Það hefur að öllu jöfnu lamað efnahagsstarfsemi borgarinnar allan daginn. Skólar, markaðir og vinnustofur voru áfram lokaðar. Umferð truflaðist vegna skorts á flutningum þéttbýlis og konur, sem ekki höfðu gert ráðstafanir daginn áður, voru á reiki um eyðimarkaðinn.

DC / MD (AMAP)

Þessi grein birtist fyrst á http://bamada.net/mopti-marche-de-protestation-contre-les-forces-etrangeres-au-mali