Stöðugleiki Sahel: Kidal, Gordíski hnúturinn, um útrás hryðjuverka gagnvart strandríkjunum

Fjörutíu hermenn drápu 30 september 2019 í árásinni á herbúðirnar Boulkessy og Mondoro (á landamærum Burkina). Svo ekki sé minnst á þrjátíu hermenn sem saknað er og mikilvægi efnisskaða. Og þegar við bætum fjöldamorðunum á óbreyttum borgurum og hermönnum í júlí og ágúst 2019 í „Land hinna manna“, gætum við óttast að Sahel sé að vinna endanlega að hryðjuverkum.

Samræmd öryggisráðstöfunum, nokkrir hryðjuverkahópar væru stjórntökin í árásunum á Malí og Búrkína Fasó að undanförnu. „Hryðjuverkamenn eru líka með G5-Sahel sinn. Ansar Dine, framan Macina, al-Murabitoune, AQIM, Ansarul Islam, Íslamska ríkið í Stóra-Sahara: það gerir G5 “, spyr leiðtogi hóps fyrrverandi uppreisnarmanna í norðaustur Malí sem vitnað er í af samstarfsmönnum okkar af RFI.
Fyrir þennan bardagamann, síðan ósigur Íslamska ríkisins í Sahara-ríkinu (EIGS) í austurhluta Malí og Katiba Macina (tengd stuðningshópi fyrir Íslam og múslima, GSIM) í miðjunni, jihadistar hafa dregið sig til baka til Burkina Faso til að setja saman aftur. Tengsl hafa jafnvel verið komið á milli þeirra til að merkja ljóma eins og árás Mondoro og Boulkessy 30 september 2019.

Þó að sumir áheyrnarfulltrúar rekja þessar banvænu þungu vopnaárásir til Burkinabé hryðjuverkamanna í Ansarul Islam, eru öryggis- og stjórnmálaheimildir í Búrkína meira bandalag herja Malí. „Bardagamennirnir í Ansarul eru ekki að gera árás af þessu tagi. En, samstarf við GSIM eða EIGS (vegna þess að við erum á þeirra aðgerðarsviði) er mögulegt “, greindi Burkinabé sérfræðingur.

Nú í nokkra mánuði, segja leyniþjónustur, er norðurhluta Búrkína háð líkamsárásum þar sem rökfræði virðist vera að koma fram í augum sérfræðinga ... Árásirnar á Koutougou, með eins mánaðar millibili, í Burkina Faso, þá Boulkessy, Malí, frelsaði þá landamærin tímabundið frá reglulegum heröflum.

Sahel-svæðið í norðurhluta Burkina Faso er stefnumótandi tímamót. Það er staðsett á landamærum Malí og Níger og er aðskilið frá höfuðborginni Ouagadougou um nokkur hundruð km. Og mundu eftir sömu heimildum, Búrkína er í dag síðasti lásinn áður en hann náði til strandríkja eins og Tógó og Benín, eða jafnvel Ivoire. Lás sem birtist í dag mjög brothætt í augum evrópskra og svæðisbundinna samstarfsaðila.

En skilvirk barátta gegn hryðjuverkum í Sahel er útópísk, svo framarlega sem Kidal er enn enginn land í höndum meintra vopnaðra vopna hópa sem eru í raun bara hryðjuverkamenn.

Kidal, burðarás hryðjuverka til að koma óstöðugleika í Malí og Níger

Kidal er Gordískur hnútur hryðjuverkaþenslu. Og til að sanna það getur maður ekki haft betri greiningar en forseti lýðveldisins Níger, Mahamadou Issoufou. „Ég viðhalda því sem ég sagði. Staða Kidal er ógn við innra öryggi Níger. Og auk þess vekjum við athygli með miklum söknuði að það eru undirritaðir hreyfingar friðarsamninga Algiers sem hafa tvímælis stöðu og að það eru til hreyfingar sem hafa undirritað friðarsamninga Algiers sem eru í samráði við hryðjuverkamennina. Við getum ekki viðurkennt það lengur. Þessu ástandi verður að segja upp, “fordæmdi hann 7 í september síðastliðnum í lok heimsóknar sinnar á vináttu og störf í Malí.

Við máttarstólpinn á 74. allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna í New York-Bandaríkjunum hefur forseti Nígeríu ekki enn einu sinni skammast sín fyrir diplómatískt mál til að segja upp núverandi stöðu Kidal sem nýtur góðs af andvaraleysi Frakklands, þess vegna alþjóðasamfélagsins.

„Núverandi staða Kidal er ekki aðeins ógn fyrir Níger heldur einnig fyrir allt undirsvæðið. En það er sérstaklega ógn við saklausa íbúa Kidal sjálfs ... Það er ekki ásættanlegt að nokkur km frá landamærum okkar verði borg að uppeldisstöðvum manna með mörg höfuð, engla á morgnana og illir andar kvöld, styrktar árásum og syrgja fjölskyldur okkar, “harmaði Mahamadou Issoufou.

Fyrir forseta Nígerar, „Malí verður að endurheimta fullveldi sitt yfir þessu svæði. Þetta er ekki truflun heldur öryggismál fyrir Níger! Hvað sem því líður er það ein forsenda þess að einangra net og bandalög hryðjuverkamanna með því að svipta þá yfirráðasvæði til að mæta og skipuleggja áætlanir sínar; að svipta þá auðlindum sem eru fengin úr fíkniefna- og vopnaviðskiptum. „Að beita fullveldi ríkisins yfir Kidal er ekki samningsatriði,“ sagði utanríkisráðherra Malíans og alþjóðasamstarfið Tiébilé Dramé, sem Jeune Afrique var yfirheyrður um málið í september síðastliðnum.

En þetta (að færa Kidal aftur inn í malíska skipan) mun ekki gerast með ræðum, heldur með kröftugri diplómatískri herferð eins og þeirri sem Níger frá Mahamadou Issoufou hafði frumkvæði að til að neyða leiðtoga CMA til að reykja einlægni friðarins, þannig að aðgreina sig frá hryðjuverkamönnum HCUA.

Ef það tekst ekki er þörf hernaðaraðgerða, sem hvorki er að telja Frakka né Máritaníu fyrir. En við erum sannfærð um að landið okkar mun ekki geta gengið án stríðs til að staðfesta fullveldi sitt endanlega í Adrar des Ifogas.

Dan Fodio

TIL FERRORISTARAÐNA

Yfirmaður Adnan Abu Walid al-Sahrawi stillti verðlagi við Washington

Bandaríska utanríkisráðuneytið tilkynnti síðastliðinn föstudag (4 september 2019) verðlaunatilboð allt að 5 milljónir (um 2 987 050 000 F Cfa) til að fá upplýsingar til að bera kennsl á eða finna Adnan Abu Walid al-Sahrawi, fyrrverandi meðlimur í Polisario sem varð leiðtogi hryðjuverkasamtakanna Íslamska ríkisins í Sahara-ríkinu (EI-GS).

EI-GS hópurinn tók ábyrgð á október 2017 fyrirsát sameiginlegrar bandarísku og nígerískrar eftirlitsferð nálægt þorpinu Tongo Tongo, Níger, sem leiddi til dauða fjögurra bandarískra hermanna, minnir bandaríska erindrekstur í yfirlýsingu.

Verðlaun fyrir réttlætisáætlun utanríkisráðuneytisins býður einnig upp á allt að 5 milljón dollara verðlaun (um það bil 2 987 050 000 F Cfa) fyrir upplýsingar sem leiða til handtöku eða sakfellingar, í hvaða landi sem er, á einhverjum sá sem að sögn framdi, samsæri um að fremja, aðstoðaði eða beita framkvæmdastjórn þessa fyrirsát, bætir við sömu heimild.

EI-GS hópurinn er þegar útnefndur á svartalista utanríkisráðuneytisins sem erlend hryðjuverkasamtök og leiðtogi hans, Abu Walid, hefur verið settur á lista yfir sérstaka útnefnda alþjóðlega hryðjuverkamenn.

Fyrrum meðlimur í svokölluðum „frelsishernum Saharawi fólks“ sem tilheyrir Polisario, Abu Walid bættist síðar í jihadistaflokkinn „Hreyfing fyrir einingu og Jihad í Vestur-Afríku“ (MUJAO), þar af var hann talsmaður, í stríðinu í Malí.

Um það bil tveimur árum eftir sameiningu Mujao og undirritunaraðila Blóðsins, Mokhtar Belmokhtar til að mynda hópinn Al-Mourabitoune, tilkynnir Abu Walid, í maí 2015, að fylking hans hafi heitið Daesh trúnaði og endurnefnt það „Íslamska ríkið í Stóra-Stóra Sahara ".

Cisse
Heimild: Morguninn

Þessi grein birtist fyrst á http://bamada.net/stabilisation-du-sahel-kidal-le-noeud-gordien-de-lexpansion-du-terrorisme-vers-les-pays-cotiers