Gíneu-Bissá: nýi umdeildur forsætisráðherra lætur af störfum en ECOWAS ítrekar stuðning sinn við Gomes ríkisstjórnina - JeuneAfrique.com

Ráðstefna þjóðhöfðingja Efnahagsbandalags Vestur-Afríkuríkja (ECOWAS) ítrekaði, Nóvember 8 í Niamey, stuðning sinn við ríkisstjórn Aristides Gomes og brenndi upp hótun um refsiaðgerðir, meðan á óvenjulegur leiðtogafundur sem helgaður er kreppunni í Bissá-Gíneu, en svæðisstofnunin er sáttasemjari. Sama dag tilkynnti nýráðinn forsætisráðherra Faustino Imbali um afsögn sína.

ECOWAS hefur aftur sagt upp „ólögmæti“ ákvörðunar forseta Gíneu-Bissá José Mário Vaz um að segja upp ríkisstjórn Aristides Gomes, fyrirskipað af samtökum Vestur-Afríku að skipuleggja forsetakosningarnar sem áætlaðar er í nóvember 24. „Ríkis- og ríkisstjórnarstjórar hafa lýst yfir miklum áhyggjum af þessu nýja atburðarás og sett landið í hættu á stjórnmálalegum og stofnanalegum aðilum, sem og hugsanlegu borgarastyrjöld,“ segir í yfirlýsingunni, sem gefin var út á föstudag.

Einnig hefur verið tilkynnt um mögulegar refsiaðgerðir. Ráðstefnur þjóðhöfðingja "bað formann framkvæmdastjórnarinnar að leggja til lista yfir fólk sem hefur framið aðgerðir til að vinna bug á kosningaferlinu og pólitískri eðlilegri stöðu svo að þeim verði refsað strax," segir í tilkynningu frá ECOWAS . Í ljósi spennuástandsins hafa svæðasamtökin einnig ákveðið að styrkja umboð og starfsfólk Ecomib, styrkur þess sem er sendur í Gíneu-Bissau síðan 2012.

„Að senda til Bissau erindi þjóðhöfðingja“

„Ráðstefnan ákveður að senda til Bissau verkefni ríkis- og ríkisstjórnarhöfðingja undir forystu forseta ráðstefnunnar [Nígeríu Mahamadou Issoufou] og skipuð þjóðhöfðingjum Côte d'Ivoire, Gambia, Gana, Gíneu og Nígeríu til að koma Vaz forseta á framfæri ákvörðunum ráðstefnunnar. Áður en þetta verkefni verður á undan erindi starfsmannastjóra ECOWAS, “bætti yfirlýsingin við.

Nokkrir forsetar Vestur-Afríku, sem Mohamed Bazoum, innanríkisráðherra Nígeríu, hýsti ferðina til Niamey fyrir leiðtogafundinn undir forsæti Mahamadou Issoufou: Patrice Talon, Macky Sall, Julius Maada Bio, Nana Akufo-Addo, Faure Gnassingbe, George Weah, Roch Marc Christian Kaboré og Alassane Ouattara. Fulltrúar frá Gíneu, Malí og Nígeríu voru einnig viðstaddir, sem og forseti framkvæmdastjórnar ECOWAS, Jean-Claude Brou.

Jomav fjarverandi

José Mário Vaz (Jomav), í miðju athygli, var hins vegar sá mikilli fjarverandi frá þessum fundi. Suzi Barbosa, utanríkisráðherra Bissá-Gíneu í ríkisstjórn Aristides Gomes (rekinn af Jomav í október 28), hafði á hans hlið lagt ferðina til Niamey.

„Gíneu-Bissá, aðildarríki samfélags okkar, lendir nú í alvarlegri stjórnmálakreppu og stofnanakreppu, með hörmulegum afleiðingum fyrir þetta land og fyrir undirstjórn okkar,“ sagði Mahamadou Issoufou, forseti skrifstofu samtök, við opnun leiðtogafundarins.

Uppsögn Faustino Imbali

Boðað var til fundarins vegna ákvörðunarinnar sem José Mário Vaz sýndi þrátt fyrir viðvaranir alþjóðasamfélagsins. Þessi missti örugglega þolinmæðina 28 október þegar forsetinn rekinn ríkisstjórn Aristides Gomes, tilkynnti í kjölfar skipan Faustino Imbali sem forsætisráðherra. Undir þrýstingi frá ECOWAS tilkynnti sá síðarnefndi störfum sínum á föstudag.

Le forsetaúrskurður hafði verið talinn „ólöglegur“ af ECOWASsem hafði í kjölfar þess hótað að taka frekari refsiaðgerðir. Samtökin rifjuðu upp þá samstöðu sem náðist á fundinum í Abuja, 29 í júní síðastliðnum. Ef það gerir Vaz forseta, sem umboð lauk í sama mánuði, að vera áfram við völd, var stjórnun landsins síðan falin ríkisstjórn Gomes, sem ber ábyrgð á skipulagningu forsetakosninga nóvember 24. Stuðningsmenn Sameinuðu þjóðanna, Afríkusambandsins og samfélag portúgalskumælandi landa (CPLP) studdu landssamtökin aftur forsætisráðherra Gomes og kröfðust þess að kjördagatalið yrði virt.

Ultimatum ECOWAS

En José Mário Vaz, frambjóðandi (óháður) í eigin bú, hafði haldið áfram og skipað nýja ríkisstjórn. Stuðningsmenn hans, eins og aðrir forsetaframbjóðendur, hafa á hlið þeirra fordæmt afskipti alþjóðasamfélagsins.

Köll Vaz til hersins um að knýja á uppsetningu Faustino Imbali í stjórnarhöllina, sem enn er hernumin af Gomes-stjórninni, höfðu skerpt á ertingu ECOWAS. Nóvember 6 gaf stofnunin út ultimatum 48 klukkustundum áður en hún hélt leiðtogafundinn á föstudaginn. „Ráðherranefndin gefur enn og aftur út hátíðlega áfrýjun til allra þeirra sem hafa óviðeigandi þjálfað í ólöglegri stjórn Faustino Imbali um að segja af sér,“ sagði Blaise Diplo, fulltrúi ECOWAS í Bissau.

Þessi grein birtist fyrst á Ungur Afríku