Paul Kagame: „Eins og öll lönd er Rúanda að gera vitsmuni“ - JeuneAfrique.com

Le gouvernement de Kigali a-t-il acquis une technologie israélienne permettant de mettre sur écoute, via WhatsApp, des Rwandais vivant à l’étranger ? Devant les médias nationaux et internationaux, le président Paul Kagame a contesté les informations du « Financial Times ».

„Eins og öll lönd er Rúanda að gera vitsmuni,“ varði Rúanda þjóðhöfðingi á blaðamannafundi í Kigali en sagði „að hafa ekki úrræði til að afla sér slíkrar tækni , mjög dýrt, “og það er ekki forgangsverkefni hans.

Tæknin sem um ræðir er ísraelski hugbúnaðurinn Pegasus, hannaður af NSO hópnum, sem gerir þér kleift að setja síma, en einnig til að opna hljóðnemann þinn eða kveikja á myndavélinni þinni. frá könnun á ensku daglega Financial Times, Rúanda sem búa erlendis hefðu verið fórnarlömb þessarar áætlunar sem hefði smitað síma þeirra með dulkóðuðu WhatsApp skilaboðum. „Öll lönd hafa eftirlit með símasamskiptum,“ sagði Paul Kagame. Ekkert nýtt því fyrir Rúanda forseta, sem tryggir að þekkja óvini sína vel, „hvað þeir gera og hvar þeir eru“.

Ég hef meiri áhyggjur af fólkinu sem leiðir innrásirnar frá Kinigi

Meðal nafna Rúanda ríkisborgara sem koma fram í könnuninni á Financial Times, þeim Placide Kayumba, félaga í Sameinuðu lýðræðisöflunum (FDU-Inkingi), sem búsettur er í Belgíu, og þess sem Faustin Rukondo, foringi á landsþingi Rúanda (RNC), er fluttur í útlegð á Englandi. „Hvernig væri að eyða svona miklum peningum í fólk sem skiptir ekki máli? Það er ekki skynsamlegt, “sagði Rúanda þjóðhöfðinginn. Áður en ég bætti við: „Ég hef meiri áhyggjur af fólkinu sem leiðir innrásirnar frá Kinigi“. Tilvísun í árás lýðræðisöflanna fyrir frelsun Rúanda (FDLR) í þessum ferðamannabæ í norðurhluta landsins, við landamærin að Úganda og Lýðveldinu Kongó (DRC), sem olli fórnarlömbum 14 í október síðastliðnum 5.

„Þekki óvini ykkar“

Fyrir Paul Kagame hefur Rúanda „alltaf gert njósnir, það gerir það enn í dag, það er hvernig öll lönd starfa.“ Að sögn þjóðhöfðingjans er það leið til að „þekkja óvini sína og þá sem styðja þá“. Aftur á móti gaf hann ekki nánari upplýsingar um vinnubrögð Rúanda leyniþjónustunnar, nema að þær eru fyrst og fremst byggðar á „mannlegri upplýsingaöflun“.

Annað umræðuefni sem fjallað var um á þessum blaðamannafundi var stofnun sameiginlegs herafla landa undirsvæðisins sem brátt yrði sent í austurhluta DRK til að berjast gegn vopnuðum hópum þar. Paul Kagame staðfesti að viðræður milli viðkomandi starfsmanna væru í gangi, með þátttöku Sameinuðu þjóðanna. „Sum lönd eru sammála um að komast áfram, á meðan eitt eða tvö önnur hika, af eigin ástæðum,“ sagði þjóðhöfðinginn. Ef ekki er samkomulag er hann tilbúinn að vinna beint með þeim löndum sem þess óska. En hann vildi ekki gera nákvæma grein fyrir því hvaða aðgerðir gætu farið fram á vegum Kongó, né heldur hvort herbúðir Rúanda gætu átt hlut að máli samkvæmt slíkum samningi.

Þessi grein birtist fyrst á Ungur Afríku