Hver borðar fyrsta framandi grænmetið? - BGR

Áhöfn Alþjóðlegu geimstöðvarinnar afhenti nýlega mál af víni. Tugi flöskur af dýrindis rauðvíni hafa ferðast frá jörðinni út í andrúmsloftið og fundið sig á sporbrautarstofunni þar sem sex vísindamenn verða að láta það sitja í eitt ár áður en þeir senda það til baka. Þeir geta ekki drukkið það, sem veldur vonbrigðum, en tilraunin miðar að því að sýna hvernig staðbundin geislun og lág þyngdarafl gætu breytt samsetningu og bragði vínsins.

Það fékk mig til að hugsa: Hver verður fyrstur manna til að borða grænmeti ræktað á yfirborði annars heims?

Ímyndaðu þér að vera fyrsta manneskjan til að uppgötva tilvist eggaldin. Elstu skjöl um eggaldin eru frá nokkrum öldum og ekki er vitað hvort það var fyrst búið til í Afríku eða á Indlandi, en það er jafn líklegt. En hvað með fyrstu manneskjuna sem ákvað að borða, eða eitthvað annað villt grænmeti?

Sáu þeir það, fannst þeim það líta ljúffengt út og steypa sér í það? Fylgdu þeir dýrum meðan þeir borðuðu og gerðu þeir ráð fyrir að það væri öruggt? Kusu þorp fornmanna til að ákveða hver yrði naggrísinn? Við vitum það líklega ekki og munum líklega ekki, en þegar við skoðum sólkerfið okkar og sendum áhöfn til Mars og kannski víðar, munu þessir hugrakkir ferðamenn þurfa mat og það er skynsamlegt að gera það. ýttu á staðnum, ef mögulegt er.

Vísindamenn á jörðu niðri hafa gert tilraunir með hliðstæður Marsbúa til að ákvarða hvað gæti verið að gerast þar. þar með talið kartöfluna og það er alveg mögulegt fyrir okkur að rækta uppskeru annars staðar en á jörðinni. Það er spennandi, en eins og með vínreynsluna, vitum við ekki alveg hvernig Mars kartöflur geta verið frábrugðnar kartöflu.

Yfirborð Mars er sprengjuárás með miklu meiri geislun en við verðum að takast á við hér. á jörðinni. Þetta stafar af tapi Mars á miklu andrúmslofti og mun veikari segulsviði. Ef við ræktum kartöflur á yfirborðinu, jafnvel inni í upphituðu glerhvelfingu þar sem við getum stjórnað mörgum breytum, höfum við ekki hugmynd um hugsanleg viðbrögð plöntunnar eða muninn á framleiðslu. grænmeti sem það framleiðir.

jafnvel styrktar rannsóknum að breyta erfðabreyttum plöntum áður en þær eru sendar til rauðu plánetunnar, í von um að gera þær samhæfari við aðstæður þar sem þær munu að lokum neyðast til að vaxa. Vísindamennirnir vona að það sé skref fram á við ræktun aðlagað plánetunni Mars sem getur vaxið frá kynslóð til kynslóðar.

Ef við lítum lengra inn í framtíðina - og gerum nokkrar algerlega óréttmætar forsendur um getu okkar til að uppgötva og förum síðan til fjarreikistjörnur þar sem lífið blómstrar nú þegar - verður matsmálið flóknara. Hvað getum við borið á í tilgátu framtíð þar sem mannkyns verkefni lendir í erlendum heimi sem þegar er búið einstökum plöntum og dýrum?

Slík framtíð gerir ráð fyrir ótrúlegum tækniframförum og ef til vill gæti litið á notkun galdra vasastærðs vara varað ferðafólk í fjarska við hættuna af eitruðri plöntu sem þeir hafa aldrei séð áður. En jafnvel ef vísindin segja þér að þessi undarlega blái tómatur í hendinni sé öruggur, værir þú þá tilbúinn að taka fyrsta bit af sannarlega framandi grænmeti?

Uppruni myndar: Bakgrunnur: NASA / ESO / NAOJ

Þessi grein birtist fyrst (á ensku) á BGR