Níger: Fadji Zaouna Maïna, frá Zinder til NASA

0 11

Fadji Zaouna Maïna, 29 ára, er fyrsti Nígeríu vísindamaðurinn sem gengur til liðs við NASA. Árangur sem gerir hana að fyrirmynd í landi sínu.

Fadji Zaouna Maïna, fyrsti Nígeríu vísindamaðurinn sem gekk til liðs við mjög virðulegu flug- og geimvísindastofnunina (Nasa) í Bandaríkjunum, gerði sér draum í æsku en varð þjóðartákn.

Síðan hún gekk til liðs við bandarísku geimferðastofnunina 27. ágúst hefur hamingjuóskum rignt frá öllum hliðum. Forsetinn í Nígeríu, Mahamadou Issoufou, hringdi meira að segja í hana 2. september til að óska ​​henni til hamingju og segja henni líka að hún væri nú „þjóðarstolt sem ætti að vera fyrirmynd ungmenna í Nígeríu“.

„Ég ýtti mörkin“

Hinn 29 ára vísindamaður gerir sér fulla grein fyrir því fyrir hvað hún stendur. „Ég ýtti mörkin, ég gerði það mögulegt og ég gerði allt land stolt,“ brást hún við. Líkurnar á því að stelpa eins og ég, fædd og uppalin í Zinder, verði vísindamaður á stofnun eins og NASA eru næstum engin. „

„Frá því ég var lítill hefur mig alltaf langað til að vinna hjá NASA. En þegar þú fæðist í Zinder hefurðu ekki endilega aðgang að upplýsingum eins og raunin er í Niamey. Svo mig dreymdi þennan draum en ég vissi ekki hvar ég ætti að byrja, eða hvaða leið ég ætti að fara til að ná honum “, útskýrir Fadji Zaouna Maïna við Jeune Afrique.

FJÖLSKYLDAN mín hefur alltaf stutt mig í náminu. „

Í dag lítur hún á sig meira sem frumkvöðla en tákn. "Ég vil að fleiri og fleiri nígerískar konur starfi við vísindi, fari sömu leið og ég og fljótlega gangi mér til liðs við NASA."

Frá Zinder til Berkeley

Okkar ágætisferð byrjar í Zinder. Eftir snilldar menntun - hún sleppti nokkrum námskeiðum - hlaut hún meistarapróf 16 ára að aldri. „Fjölskylda mín hefur alltaf stutt mig í náminu,“ fullyrðir hún. Frá því ég var lítil hafa allir í kringum mig hvatt mig. „

Á sama tíma blandast ungi menntaskólaneminn frá Zinder í stjórnmál. Hún var kjörin yngri meðlimur á landsþingi ungmenna í Níger og talar fyrir menntun og eflingu stúlkna. Og ef hún velur vatnafræðigeirann við háskólanám, þá er það „að taka þátt í að bæta skilyrði aðgangs að neysluvatni í Níger“.

Eftir leyfi sem fékkst við háskólann í Fez, í Marokkó, hélt hún áfram námi í Frakklandi, við háskólann í Strassbourg. Þar lauk hún doktorsprófi í vatnafræði. Hún starfaði síðan á nokkrum virtum rannsóknarstofum, einkum innan frönsku valorku- og kjarnorkunefndarinnar (CEA), áður en hún hóf störf við deild orkuvísinda við háskólann í Berkeley, í Bandaríkjunum.

Uppljóstrari loftslagsmála

Starf hans við sameinuð áhrif loftslagsbreytinga og mengun á vatnsauðlindina hefur skilað honum sæti í virtu Forbes 2019 röðun 20 vísindamanna undir þrítugu með metnaðarfyllstu rannsóknarverkefnin.

Það var í nóvember 2019 sem hún kom auga á hausaveiðimenn NASA. Hún hefur nýlega birt mjög eftirtekta grein þar sem greind er svæðisbundin varnarleysi gagnvart öfgum í loftslagsmálum og einbeitt sér sérstaklega að tilfelli Kaliforníu, eyðilögð af títanískum eldum.

Hjá NASA gekk hún til liðs við teymið sem vinnur sérstaklega að gögnum frá GRACE gervitunglinu (Gravity Recovery Climate Experiment). „Ég mun reyna að skilja betur hringrás vatnsins og þróun vatnsauðlindanna í tengslum við loftslagsbreytingar með því að nota stærðfræðilíkön og gögn frá NASA gervitunglum,“ útskýrir vísindamaðurinn.

Ef hún ætlar ekki, að svo stöddu, að fara frá Bandaríkjunum til að snúa aftur til Níger, heldur Fadji Zaouna Maína engu að síður sterk tengsl við land sitt. Hún vinnur sérstaklega með félagasamtökum á staðnum, OASIS, sem starfar á sviði menntunar og losunar kvenna. Það styður einnig unga vísindamenn frá háskólanum í Niamey í starfi sínu.

Og á meðan Niamey stendur frammi fyrir mjög alvarlegum flóðum - þann 7. september var fjöldi látinna 57 látinn og næstum 300 fórnarlömb - það vekur líka viðvörun. „Þessi flóð, sem eru nú óvenjuleg, gætu verið venjan í framtíðinni,“ varar hún við. Við ættum að byggja upp þétt umhverfi með hliðsjón af samskiptum loftslags, fólks og umhverfis. „

Þessi grein birtist fyrst á: https://www.jeuneafrique.com/

Skildu eftir athugasemd

Netfangið þitt verður ekki birt.