„10 orsakir naglabíta: Hvernig á að hætta að naga neglurnar“

„10 orsakir naglabíta: Hvernig á að hætta að naga neglurnar“

 

„10 orsakir naglabíta: Hvernig á að hætta að naga neglurnar“

Naglabítur er algeng hegðun sem hefur áhrif á milljónir manna um allan heim. Þó að það kunni að virðast skaðlaust, getur naglabítur í raun haft neikvæðar afleiðingar fyrir naglaheilsu, andlega heilsu og sjálfsálit. Í þessari grein munum við kanna 10 helstu orsakir naglabíta og hvernig á að hætta að naga.

Orsakir ónychofagia

streitu og kvíða

Streita og kvíði eru tvær af helstu orsökum naglabíta. Margir naga neglurnar þegar þeir eru stressaðir eða kvíða vegna þess að það veitir þeim léttir. Ef þú ert að glíma við mikið streitu eða kvíða, þá getur það aukið líkurnar á að naga neglurnar.

« stress» TELES RELAY
„Streita og kvíði“ TELES RELAY

leiðindi og vani

Leiðindi eru önnur algeng orsök naglabíta. Þegar þú hefur ekkert að gera gætirðu freistast til að naga neglurnar bara til að láta tímann líða. Einnig, ef þú hefur vanið þig á að naga neglurnar frá barnæsku getur verið erfitt að breyta því.

Þráhyggjuröskun (OCD)

Þráhyggjuröskun (OCD) er geðsjúkdómur sem getur valdið þráhyggju- og áráttuhegðun, þar með talið naglabíta. Ef þú ert með OCD gætirðu fengið endurteknar hugsanir um að naga neglurnar, jafnvel þó þú viljir það ekki.

Næringarskortur

Næringarskortur getur einnig stuðlað að naglabíti. Ef þig skortir nauðsynleg vítamín og steinefni getur það veikt neglurnar þínar og gert þær líklegri til að brotna eða rifna. Þetta gæti hvatt þig til að naga neglurnar til að bregðast við.

« Les carences nutritionnelles» TELES RELAY
„Næringarskortur“ TELES RELAY

geðheilbrigðismál

Geðræn vandamál eins og þunglyndi, kvíði og geðraskanir geta einnig stuðlað að því að naga naglann. Ef þú ert með geðröskun getur það aukið streitu og kvíða, sem eru áhættuþættir fyrir naglabíta.

Fjölskylduumhverfið

Heimilisumhverfi getur einnig haft áhrif á tilhneigingu þína til að naga neglurnar. Ef foreldrar þínir eða aðrir fjölskyldumeðlimir naga neglurnar getur það skapað hegðunarmynstur sem þú ert líklegri til að fylgja. Einnig, ef þú ólst upp í streituvaldandi eða óreiðukenndu umhverfi getur það aukið streitu- og kvíðastig þitt, sem eru áhættuþættir fyrir naglabíta.

Líkamlegt eða andlegt áfall

Líkamlegt eða tilfinningalegt áfall getur einnig valdið naglabíta. Ef þú hefur orðið fyrir líkamlegu áfalli, svo sem handáverka, getur það orðið til þess að þú nagir neglurnar til að bregðast við. Sömuleiðis, ef þú hefur upplifað tilfinningalegt áfall, eins og misnotkun eða missi, getur það aukið streitu og kvíða, sem er áhættuþáttur fyrir naglabíta.

« Les traumatismes physiques ou émotionnels» TELES RELAY
„Líkamlegt eða tilfinningalegt áfall“ TELES RELAY

Taugasjúkdómar

Ákveðnir taugasjúkdómar geta einnig stuðlað að ósóma. Til dæmis getur einhverfurófsröskun (ASD) valdið endurtekinni hegðun eins og naglabíta. Að sama skapi getur Parkinsonsveiki valdið skjálfta og eirðarleysi sem getur leitt til æðakrampa.

Þroskasjúkdómar

Þroskasjúkdómar eins og athyglisbrestur með ofvirkni (ADHD) geta einnig stuðlað að naglabíti. Fólk með ADHD getur átt í erfiðleikum með að einbeita sér og róa sig niður, sem getur leitt til þess að það nagi neglurnar sem léttir.

Félagsleg áhrif

Að lokum geta félagsleg áhrif einnig stuðlað að naglabíta. Til dæmis, ef þú hangir með vinum sem naga á sér neglurnar, gæti það hvatt þig til að gera slíkt hið sama. Sömuleiðis, ef þú ert undir félagslegum þrýstingi til að viðhalda snyrtilegu útliti, getur það aukið kvíða þína fyrir neglunum þínum og valdið því að þú bítur þær.

« Les influences sociales» TELES RELAY
„Félagsleg áhrif“ TELES RELAY

Hvernig á að hætta að naga neglurnar

Nú þegar við höfum skoðað helstu orsakir naglabíta skulum við skoða nokkrar aðferðir til að hjálpa þér að hætta að naga neglurnar.

Þekkja kveikjur

Fyrsta skrefið til að hætta að naga naglann er að bera kennsl á það sem kveikir hegðun þína. Ef þú veist hvað drífur þig áfram naga neglur, getur þú gert ráðstafanir til að forðast þessar aðstæður eða fundið leiðir til að takast á við kvíða þinn á heilbrigðari hátt.

Finndu val

Það getur verið hjálplegt að finna aðra kosti en neglabíta til að halda höndum þínum uppteknum. Til dæmis geturðu prófað að halda á hlut eins og penna eða armbandi til að afvegaleiða þig. Þú getur líka fundið afslappandi athafnir, eins og þrautir eða litun, til að hjálpa þér að róa þig án þess að grípa til naglabíta.

Notaðu fælingarmátt

Það eru fælingarefni eins og bitur naglalakk sem getur hjálpað fólki að bíta neglurnar. Þú getur líka prófað að klippa neglurnar stuttar til að draga úr freistingunni til að bíta þær.

Samþykkja slökunaraðferðir

Það getur verið gagnlegt að tileinka sér slökunaraðferðir til að stjórna kvíða þínum. Aðferðir eins og djúp öndun, hugleiðslu og jóga geta hjálpað þér að slaka á og draga úr streitu og kvíða.

Biðja um hjálp

Ef þér finnst erfitt að hætta að naga neglurnar, sama hversu mikið þú reynir, getur það hjálpað þér að leita þér hjálpar. Talaðu við lækninn þinn eða geðheilbrigðisstarfsmann til að fá ráð og viðeigandi meðferð.

Niðurstaða

Naglabítur er algeng hegðun sem getur haft neikvæðar afleiðingar fyrir heilsu og vellíðan. Sem betur fer geturðu hjálpað þér að hætta að naga neglurnar með því að skilja undirliggjandi orsakir naglabíta og nota aðferðir til að takast á við það. Ef þú ert að takast á við mikið magn streitu eða kvíða, eða ef þú ert með einkenni geðsjúkdóma, vertu viss um að leita aðstoðar hjá lækni.

Skortur á kynlífi: 10 áhyggjuefni