„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“

„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“

 

„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“

Pútín stuðlar að aukningu Rússa í árlegri ræðu

Þann 22. febrúar 2022 flutti Vladimír Pútín Rússlandsforseti árlega ástandsávarp sitt. Þessar ræðu var beðið með mikilli eftirvæntingu, enda kemur hún í spennuþrungnu alþjóðlegu samhengi, sem einkennist af yfirgangi Rússa í garð Úkraínu og stöðvun þátttöku Rússa í Nýbyrjunarsáttmálanum. Í ræðu sinni tilkynnti Pútín aðgerðir sem styrkja hernaðaruppbyggingu Rússa sem olli áhyggjum og gagnrýni.

« Escalade russe: Poutine en fait sa priorité » TELES RELAY
„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“ TELES RELAY

Stöðvun á þátttöku Rússa í nýbyrjunarsáttmálanum

Rússar hafa stöðvað þátttöku sína í nýbyrjunarsáttmálanum, sem er nýjasti kjarnorkuvopnaeftirlitssamningur Rússlands og Bandaríkjanna. Samningurinn var undirritaður árið 2010 til að takmarka kjarnorkuvopnabúr landanna tveggja og gera ráð fyrir gagnkvæmum skoðunum. Stöðvun Rússa á þátttöku sinni í sáttmálanum eykur húfi þar sem það skilur löndunum tveimur eftir án ramma til að setja reglur um kjarnorkuvopnabúr þeirra.

Pútín réttlætti þessa stöðvun með því að halda því fram að Bandaríkin hefðu brotið samninginn með því að neita að leyfa eftirlitsstarfsemi á yfirráðasvæði sínu. Hins vegar er mikilvægt að hafa í huga að þessi frestun er einhliða ákvörðun Rússa og var ekki samið við Bandaríkin. Að auki hafa Bandaríkin einnig áhyggjur af því að Rússar fari ekki að sáttmálanum.

« Escalade russe: Poutine en fait sa priorité » TELES RELAY
„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“ TELES RELAY

Að setja nýjar landbundnar hernaðarfléttur í bardagaviðbúnað

Í ræðu sinni tilkynnti Pútín einnig um að setja nýjar hernaðarsamstæður á landi í bardagaviðbúnað, ráðstöfun sem styrkir hernaðarvopnabúr Rússlands. Tilkynningin vakti áhyggjur af aukinni spennu milli Rússlands og nágranna þeirra, sem og NATO.

Hótun um að kjarnorkutilraunir hefjist að nýju

Pútín varaði einnig við því að Rússar væru reiðubúnir til að hefja kjarnorkuvopnatilraunir að nýju, ef Bandaríkin gerðu tilraunir. Þrátt fyrir að Pútín hafi gert það ljóst að Rússar myndu ekki gera það fyrst, þá er þessi ógn enn ein birtingarmynd hernaðaruppbyggingar Rússlands.

Ræða Pútíns jók aðeins áhyggjur alþjóðasamfélagsins af fyrirætlunum Rússa. Selon Andrei Kolesnikov hjá Carnegie Endowment for International Peace, stöðvun þátttöku Rússa í New Start sáttmálanum er „afar hættuleg kjarnorkufjárkúgun“ sem gæti leitt til kjarnorkustríðs. Kolesnikov telur að viðhalda kjarnorkuvopnaeftirliti sé nauðsynlegt til að forðast slíkt stríð.

« Escalade russe: Poutine en fait sa priorité » TELES RELAY
„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“ TELES RELAY

Skortur Pútíns á iðrun vegna innrásarinnar í Úkraínu

Burtséð frá öryggismálum benti Ræða Pútíns einnig á skort á iðrun Rússlandsforseta vegna innrásarinnar í Úkraínu og stríðsins sem fylgdi í kjölfarið. Pútín kallaði innrásina „sérstaka hernaðaraðgerð“ og hélt áfram að kenna Vesturlöndum um átökin. Hann sagði að vestrænar elítur vildu koma Rússlandi í hernaðarlegan ósigur og það þýddi að þeir hygðust breyta staðbundnum átökum í alþjóðlega átök. Að sögn Pútíns er afkoma Rússa í húfi.

Fréttaskýrendur hafa bent á skort á iðrun Pútíns vegna innrásarinnar í Úkraínu og gefa til kynna að Rússar séu reiðubúnir til að halda stríðinu áfram þrátt fyrir afleiðingar fyrir Úkraínu og sjálfan sig. Að sögn herra Kolesnikov er sú staðreynd að Pútín hefur ekki enn leitað að útgöngubraut slæmt merki.

Fyrirvarar Rússa um að halda stríðinu áfram

Pútín lýsti einnig yfir trausti á því að Rússar gætu lifað af alþjóðlegar refsiaðgerðir og farið með sigur af hólmi úr átökunum. Hann sagði að Rússar hefðu fyrirvara um að halda stríðinu og átökum við Vesturlönd áfram. Þetta traust Pútíns á varasjóði Rússlands til að halda stríðinu áfram er einnig áhyggjuefni og boðar áframhaldandi stigmögnun ástandsins.

« Escalade russe: Poutine en fait sa priorité » TELES RELAY
„Rússnesk stigmögnun: Pútín gerir það að forgangsverkefni sínu“ TELES RELAY

Fréttaskýrendur hafa bent á hernaðarmögnun Rússlands og skort Pútíns á iðrun vegna innrásar í Úkraínu sem áhyggjuefnismerki um alþjóðlegt öryggi. Aukin spenna milli Rússlands og nágranna þeirra, sem og NATO, vekur ótta við hernaðarátök sem gætu orðið að stríði. Því er mikilvægt að alþjóðlegir leiðtogar vinni saman að því að draga úr ástandinu og finna friðsamlega lausn á deilunni.

„Nýr banvænn skjálfti fangelsar tyrkneska íbúa“