Mál 90 landa í Kamerún: Þegar MINDCAF ögrar réttlæti

Mál 90s jarðaheiti í Kamerún: Þegar MINDCAF stangast á við réttlæti

Mikil umræða skelfur um þessar mundir Kamerún, í kjölfar umdeildrar afturköllunar á 90 eignarhlutum jarða af ráðherra léna, matvælamála og landamála (MINDCAF), Henri Eyebe Ayissi. Staðan vekur upp grundvallarspurningar um aðskilnað valds og réttarríki í landinu.

AFFAIRISME DU TITRE FONCIER AU CAMEROUN - LE JOURNAL Entrepreneur

1. Forsaga málsins

...

 

2. Aðild að MINDCAF

Ráðherra Henri Eyebe Ayissi er kjarninn í þessu máli, sakaður um að hafa hunsað dómsúrskurði varðandi hina umdeildu eignarrétti. Hvernig getur meðlimur ríkisstjórnarinnar hnekkt niðurstöðu dómstóla? Þessi hegðun vekur alvarlegar spurningar um virðingu fyrir lögreglunni í Kamerún.

Henri Eyebe Ayissi : le ministre du cadastre annule 90 titres fonciers dans  le département du Nkam - Camerounactuel

3. Ákvörðun stjórnsýsludómstóls Littoral

Samkvæmt skjölum sem Grand Reporter blaðsins, Le Messager, hefur aflað, úrskurðaði Littoral-stjórnsýsludómstóllinn Collectivité Diwom í hag í máli sem var andvígt því við Kamerún-ríki, sem MINDCAF er í forsvari fyrir. Ákvörðunin, sem varðar niðurfellingu ólöglega stofnaðra landaeigna, var hunsuð af ráðherra Ayissi, sem varpar ljósi á mikla stofnanakreppu.

COUR D'APPEL DU LITTORAL - Osidimbea La Mémoire du Cameroun. Encyclopédie  et annuaire en ligne. Reconstitue et publie l'histoire des organisations du  Cameroun.

Kamerún er nú í erfiðri stöðu eftir að Henri Eyebe Ayissi, ráðherra léna, matvælamála og landamála (MINDCAF), afturkallaði 90 landaeignir. Spurningin er hvort Kamerún sé í raun og veru réttarríki í ljósi þess að ráðherrann hefur hunsað niðurstöður dómstóla sem varða þessa landaeign.

Meginreglan um aðskilnað valds er grundvallarstoð stjórnarskrár Kamerún, sem var breytt árið 2008. Eyebe Ayissi ráðherra virðist hins vegar hafa hunsað hana og virt að vettugi niðurstöðu stjórnsýsludómstólsins í Littoral sem úrskurðaði fyrst og síðast í vor.

Stórfréttamaður dagblaðsins Le Messager fékk afrit af útdrættinum úr fundargerð Littoral Administrative Tribunal. Þetta er áfrýjun nr.255/RG/FD/16 frá 20. desember 2016, þar sem Collectivité Diwom, fulltrúi hennar hátignar Nyame Raymond, Me Sandrine Soppo og fleiri, andmælti Kamerún-ríki, fulltrúa MINDCAF.

Samkvæmt dómnum snerist málið um niðurfellingu landaeigna sem stofnuð voru með ólögmætum hætti á jörðum Diwom Collectivity í Yabassi-héraði. Dómurinn var kveðinn upp opinberlega, misvísandi gagnvart aðila, í fyrsta og síðasta úrræði. Dómstóllinn tilkynnti því samfélaginu umsækjanda um afturköllun sína og Kamerúnríki um samþykki þess.

Stjórnsýsluréttur Littoral staðfesti að þessum dómi hefði ekki verið áfrýjað að hans vitund. Þetta þýðir að úrskurður dómstólsins hefur réttarheimild.

Frammi fyrir þessari stöðu stendur ráðherrann Henri Eyebe Ayissi frammi fyrir mikilvægu vali: annað hvort endurheimta án tafar hina 90 landaeignir sem voru afturkölluð, eða segja af sér embætti fyrir að hafa þrætt réttlæti og hunsað ákvarðanir þess. Afleiðingar aðgerða þess eru mögulega hörmulegar fyrir eigendur viðkomandi landaeigna og fyrir Kamerún-ríki, sem gæti talist „svikaríki“ eða „löglaust ríki“ ef ekki er bætt við tjónið sem valdið hefur. .

Brýnt er að forðast mótmæli sem gætu valdið óstöðugleika og röskun á allsherjarreglu. Afsögn Eyebe Ayissi ráðherra gæti verið fyrsta skrefið í að endurheimta traust á virðingu laga og réttar í Kamerún.