Kínversk-amerískar njósnir: 78 ára gamall Bandaríkjamaður dæmdur til lífstíðar í Kína

Kínversk-amerískar njósnir: 78 ára gamall Bandaríkjamaður dæmdur til lífstíðar í Kína

1. Þung og sjaldgæf fordæming

Í Kína hefur dómsúrskurður varpað hrolli yfir þegar stirð samskipti Peking og Washington. 78 ára Bandaríkjamaður var dæmdur í lífstíðarfangelsi fyrir njósnir, sem er afar sjaldgæfur dómur í landinu. Fasti íbúi Hong Kong var fundinn sekur af millidómsdómstóli Suzhou. Dómurinn kemur þar sem Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, er staddur í Japan vegna G7-fundarins í Hiroshima.

Chine: Un Américain condamné à la prison à vie pour «espionnage» - Le Matin

2. Harður dómur og fjárhagslegar refsingar fyrir kínversk-amerískar njósnir

John Shing-wan Leung, einnig þekktur sem Liang Chengyun, var ekki aðeins dæmdur í lífstíðarfangelsi heldur einnig sviptur pólitískum réttindum ævilangt. Að auki var sekt upp á 500 Yuan (000 €) beitt sem leiddi til upptöku á persónulegum eignum hans. Nákvæmar upplýsingar um ákærurnar á hendur honum hafa ekki verið gefnar upp, sem gefur pláss fyrir miklar vangaveltur.

En Chine, un Américain condamné à la prison à vie pour « espionnage »

3. Viðbrögð við bandaríska sendiráðið um kínversk-amerískar njósnir

Viðbrögð bandaríska sendiráðsins í Peking voru varkár. Talsmaður staðfestir að þeir hafi vitað af dómnum, en tjáði sig ekki frekar, með vísan til trúnaðarástæðna. Sendiráðið hefur hins vegar fullvissað um að öryggi bandarískra ríkisborgara erlendis sé áfram forgangsverkefni þess.

 

4. Vaxandi spenna milli Kína og Bandaríkjanna

Þetta atvik gerist innan um aukna spennu milli stórveldanna tveggja. Samskipti Kínverja og Bandaríkjanna hafa harðnað á undanförnum árum, með miklum ágreiningi um málefni eins og viðskipti, Taívan, Hong Kong, meðferð Peking á Uyghur minnihlutanum og tæknilega samkeppni. Þetta mál gæti aukið þessa spennu enn frekar.

Un Américain condamné à la prison à vie en Chine pour "espionnage" - La  Libre

5. Kína og njósnagjöld

Kínverjar hafa oft verið gagnrýndir fyrir ásakanir um njósnir, oft beint gegn útlendingum. Í apríl samþykkti kínverska þingið breytingar á landslögum gegn njósnum, sem víkkuðu skilgreininguna á njósnum og bönnuðu beinlínis flutning þjóðaröryggisupplýsinga utan Kína.

 

Lífstíðarfangelsi John Shing-wan Leung er mikilvægur atburður sem gæti haft áhrif á samskipti Bandaríkjanna og Kína. Þó að nákvæmar upplýsingar um málið séu enn óljósar er ljóst að njósnir eru enn viðkvæmt mál í alþjóðasamskiptum.

78 ára Bandaríkjamaður hefur verið dæmdur í lífstíðarfangelsi í Kína fyrir njósnir.
Það er frekar sjaldgæf ákvörðun sem á á hættu að þrengja enn frekar á spennuþrungin samskipti Peking og Washington. John Shing-wan Leung, einnig þekktur sem Liang Chengyun, var dæmdur fyrir njósnir og sviptur pólitískum réttindum ævilangt af millidómsdómstóli Suzhou.

Upplýsingar um málið voru ekki gefnar upp.
Bandaríska sendiráðið í Peking er meðvitað um ástandið og hefur sagt að öryggi og öryggi bandarískra ríkisborgara erlendis sé forgangsverkefni þess. Kína herti lög sín gegn njósnum í síðasta mánuði, bönnuðu flutning þjóðaröryggisupplýsinga úr landi og víkkuðu skilgreininguna á njósnum.

Kínversk-amerískar njósnir