Erdogan veiktist í kosningunum í Tyrklandi: Alhliða greining

Veikaði Erdogan í kosningunum í Türkiye: Alhliða greining

Nýlegir pólitískir atburðir í Tyrklandi hafa bent á sífellt spennuþrungna ástand. Erdogan forseti, þótt hann hafi ekki verið kjörinn í fyrstu umferð, stóð sig samt betur en búist var við. Hins vegar mótmælti stjórnarandstaðan, aðallega af CHP, þessari niðurstöðu og sagðist jafnvel vera í forystu.

Élections en Turquie : « Erdogan détient les atouts pour gagner le second  tour du scrutin présidentiel »

2. Áskorun stjórnarandstöðunnar

Stjórnarandstaðan lýsti yfir hneykslun þegar AKP krafðist endurtalningar atkvæða í nær öllum kjördæmum þar sem Kemal Kiliçdaroglu var í fararbroddi. Þessi aðgerð var talin augljós hindrun. Yfirkjörstjórn (YSK) hefur enn ekki tilkynnt opinberlega um niðurstöðurnar vegna þessara endurtalninga. Engu að síður er augljóst að það verður önnur umferð.

Elections en Turquie : revivez le premier tour de l'élection présidentielle

3. Möguleiki Kraftur Kiliçdaroglu

Ef Kiliçdaroglu myndi vinna kosningarnar í annarri umferð væri svigrúm hans talsvert. Frá stjórnarskrárbreytingunum 2017 hefur þingið aðeins orðið að skráningarherbergi, svipað og Dúma Vladimirs Pútíns. Forsetinn, sem einnig er forsætisráðherra, stjórnar með tilskipun, án eftirlits og jafnvægis.

Election en Turquie : qui est Kemal Kiliçdaroglu, donné favori dans les  sondages contre le président Erdogan ? - midilibre.fr

4. Framtíð kosninga í Tyrklandi

Framtíð tyrknesku kosninganna er í óvissu. Með vaxandi spennu milli AKP og stjórnarandstöðunnar er erfitt að spá fyrir um hvernig ástandið mun þróast. Það er hins vegar ljóst að þessar kosningar eru tímamót fyrir Tyrkland og munu hafa veruleg áhrif á pólitískt landslag landsins.

Elections en Turquie: Erdogan revendique la victoire, son adversaire  affirme être en tête

Kosningarnar í Tyrklandi hafa bent á vaxandi pólitíska skautun. Þar sem Erdogan er veiktur á eftir að koma í ljós hvernig stjórnarandstaðan mun sigla í þessu óvissa pólitíska loftslagi. Það er enginn vafi á því að komandi atburðir munu hafa mikil áhrif á pólitíska framtíð Tyrklands.