Ousmane Sonko frammi fyrir réttlæti: Frestun réttarhaldanna og óeirðir í Senegal

Ousmane Sonko frammi fyrir réttlæti: Frestun réttarhalda og óeirðir í Senegal

Réttarhöld vegna nauðgunar gegn senegalska andstæðingnum Ousmane Sonko, sem hefur lýst yfir framboði fyrir forsetakosningarnar 2024, var frestað til 23. maí eftir stutta opnun í Dakar. Réttarhöldin fóru fram í fjarveru Sonko, innan um óeirðir víða um land. Þetta ástand er hluti af pólitískri óvissu og félagslegri spennu í Senegal.

Ousmane Sonko, president du parti Pastef-les Patriotes et troisieme de la presidentielle en 2019, est cense se presenter mardi devant une chambre criminelle a Dakar pour viols et menaces de mort sur une employee d'un salon de beaute de la capitale.

1. Aðdragandi óeirðanna í Senegal

Daginn fyrir réttarhöldin áttu sér stað átök milli ungra stuðningsmanna Sonko og öryggissveita, einkum í Ziguinchor, vígi Sonko, og í Dakar-héraði. Yfirvöld tilkynntu um þrjú dauðsföll, án þess að tengja þau beint við átökin en kalla fram samhengi sem að þeirra sögn stuðlar að ofbeldi.

Le trouble politique au Sénégal révèle un système de justice en crise - ISS  Africa

2. Ákærurnar gegn Ousmane Sonko

Sonko, forseti Pastef-les Patriotes flokksins og þriðji í forsetakosningunum árið 2019, er sakaður um nauðgun og líflátshótanir gegn starfsmanni snyrtistofu í Dakar. Hann hefur alltaf afneitað staðreyndum og hrópað eftir samsæri valdsins til að koma honum úr forsetakosningunum.

 

3. Fjarvera Sonko meðan á réttarhöldunum stóð

Sonko hafði tilkynnt að hann myndi ekki lengur svara kröfum frá dómstólum, sem hann telur að hafi átt við. Ákærandi hans, Adji Sarr, og meðákærði herra Sonko, Ndèye Khady Ndiaye, voru viðstaddir réttarhöldin sem fóru fram undir mikilli lögregluvernd.

 

4. Viðbrögð stuðningsmanna Sonko

Í Ziguinchor, bæ þar sem Sonko er borgarstjóri, lentu hópar ungra manna í átökum við öryggissveitir til að koma í veg fyrir að Sonko yrði sóttur og dreginn fyrir dómstóla. Táragasskot svöruðu grjótkasti.

Senegal: Regierungsgegner demonstrieren für angeklagten Oppositionspolitiker

5. Afleiðingar fyrir pólitíska framtíð Sonko

Sakfelling í þessum réttarhöldum gæti hamlað forsetaframboði Sonko. Hann á á hættu að verða handtekinn ef hann heldur áfram að neita að mæta fyrir sakamáladeild. Ennfremur gæti annar meiðyrðadómur yfir ráðherra kostað hann hæfi hans.

 

Vinsældir Sonko meðal ungs fólks, sem eru fulltrúar helmings þjóðarinnar, og óvissan um fyrirætlanir Macky Sall forseta um hugsanlegt þriðja framboð árið 2024, gera pólitískt andrúmsloft í Senegal sérstaklega spennuþrungið. Sonko-málið er enn í hjarta almenningsumræðunnar og frestað réttarhöldin bætir nýrri vídd við þessa stjórnmálasögu.

6. Réttarhöld með mikilvægum húfi

Lagaleg vandræði Sonko takmarkast ekki við þetta nauðgunarmál. Hann var nýlega dæmdur í áfrýjun í sex mánaða skilorðsbundinn fangelsisdóm fyrir meiðyrði í kjölfar annarrar kæru. Verði þessi dómur staðfestur gæti það leitt til þess að hann tapi kosningaréttindum, ástandi sem Sonko lýsir sem „réttarfarsrán“. Sonko er enn staðráðinn í að mæta ekki fyrir dómstóla aftur.

RETOUR SUR LE FILM DU PROCES SONKO-MAME MBAYE NIANG | SenePlus

Enn á eftir að ákveða örlög Sonko, jafnvel þótt hann verði sakfelldur. Vinsældir hans meðal ungs fólks, barátta hans gegn hugsanlegu þriðja kjörtímabili sitjandi forseta Macky Sall og hugsanlegar óvæntar uppákomur á næstu mánuðum gætu samt skipt sköpum.

Sall forseti, kjörinn árið 2012 og endurkjörinn árið 2019, hefur ekki enn skýrt áform sín um að bjóða sig fram aftur árið 2024. Þriðja framboðið af hans hálfu myndi mæta mikilli andstöðu, sem telur það brjóta í bága við stjórnarskrá. Framtíðaraðgerðir Salls gætu því ráðið úrslitum um pólitíska framtíð Sonko og Senegal.