US Patriot högg í Rússum árásum í Úkraínu: Hvað er að gerast á vettvangi? »

 Bandaríski þjóðrækinn högg í árásum Rússa í Úkraínu: Hvað er að gerast á vettvangi? »

1. Rússnesk eldflaugaárás skaðar US Patriot eldflaugavarnarkerfi

Explainer: What is the Patriot missile defense system? | Reuters

Bandarískir embættismenn hafa opinberað að björgun rússneskra eldflauga, sem skotið var á loft strax á þriðjudagsmorgun, hafi líklega valdið skemmdum á Patriot eldflaugavarnarkerfi Bandaríkjanna sem Úkraína notar. Þetta kerfi er talið eitt það fullkomnasta í heimi, hannað til að takast á við blöndu af flugvélum, stýriflaugum og skotflaugum. Viðræður standa yfir milli Washington og Kiev til að ákvarða bestu leiðina til að laga kerfið án þess að fjarlægja það frá Úkraínu.

2. Rússland segist hafa eyðilagt kerfi af Eldflaugavörn Bandaríkjanna

Guerre en Ukraine : ce que l'on sait des missiles hypersoniques utilisés  pour la première fois par la Russie

Nokkrum klukkustundum áður en tilkynnt var um skemmdir á Patriot kerfinu, sögðust Rússar hafa eyðilagt bandarískt smíðað loft-til-loft eldflaugavarnarkerfi með „hypersonískri“ Kinzhal flugskeyti. Vladimír Pútín Rússlandsforseti hótaði áður að „eyðileggja“ Patriot eldflaugavarnarkerfi sem Vesturlönd hafa útvegað Úkraínu.

3. Úkraínuher endurheimtir landsvæði

Guerre en Ukraine : les forces ukrainiennes ont reçu l'ordre de se retirer  de Severodonetsk - ladepeche.fr

Á vígvellinum hafa úkraínskar hersveitir endurheimt um 20 km2 landsvæði frá Rússlandi í kringum borgina Bakhmut í austurhluta landsins undanfarna daga, sagði Kiev.

4. Úkraína skýtur niður nokkrar „óstöðvandi“ rússneskar eldflaugar

Kiev dit avoir abattu 18 missiles dont 6 Kinjal - YouTube

Úkraína hefur haldið því fram að hafa skotið niður blak af rússneskum háhljóðflaugum í árás með „óvenjulegri þéttleika“ á höfuðborgina Kiev. Verði það staðfest, væri það sönnun á virkni vestrænna loftvarna sem nýlega voru settir upp í Kyiv til að vinna gegn sumum fullkomnustu vopnum Rússlands.

5. Áhrif varnarkerfa sem Vesturlönd veita

 

Fullyrðingar Úkraínu sýna hugsanleg áhrif varnarkerfa sem Vesturlönd bjóða upp á. Vladimír Pútín forseti sagði áður að Kinzhal eldflaugin myndi geta „sigrast á öllum núverandi og...mögulegum loft- og eldflaugavarnarkerfum“.

Hins vegar segist Úkraína hafa stöðvað sex Kinzhal flugskeyti í árás snemma morguns. Myndbönd sýna loftvarnir eyðileggja skotmörk fyrir ofan höfuðborgina, þar sem hersveitir Moskvu hafa einnig skotið á loft stýriflaugum og sjálfsvígsdrónum. Þessi þróun gæti þýtt verulega breytingu á deilunni milli Rússlands og Úkraínu.

ástandið í Úkraínu er enn flókið og óstöðugt. Bandarísk Patriot eldflaugavarnakerfi gegna mikilvægu hlutverki við að hjálpa Úkraínu að standast sókn Rússa. Hins vegar, með stöðugri ógn af rússneskum háhljóðflaugum Kinzhal eldflaugum og öðrum háþróuðum vopnum, er deilan langt frá því að vera leyst. Næstu vikur og mánuðir munu skipta sköpum við að ákvarða niðurstöðu þessarar átaka og framtíð Úkraínu.