Efnahagskreppa í Gana: skulda martröð sem birtist aftur

Efnahagskreppa í Gana: skulda martröð sem birtist aftur

1. Gana, fyrirmynd af afrískri velmegun í rúst

Hann var fyrirmynd hinnar nýju Afríku með stöðugu lýðræði og velmegun. Í dag er Gana er í rúst. Heilbrigðiskreppan og síðan stríðið í Úkraínu og áhrif þess á orkuverðið náðu yfirhöndinni á þessari dyggðugu braut.

Rongé par l'inflation et la défiance, le Ghana s'effondre : « c'est la pire crise  économique que j'aie connue »

2. Áætlun um björgun Alþjóðagjaldeyrissjóðsins

Í desember 2022 lýsti landið sig í vanskilum, gat ekki greitt niður skuldir sínar og fór í samningaviðræður við Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn (IMF) fyrir björgunaráætlun. Þennan miðvikudag, 17. maí, munu alþjóðasamtökin veita honum aðstoð upp á 3 milljarða dollara (2,8 milljarða evra), með fyrsta hluta upp á 600 milljónir sem hægt er að losa strax.

En pleine crise économique, le Ghana sollicite l'aide du FMI | Africanews

3. Endurviðræður skulda

Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn veitir aðeins stuðning sinn með því skilyrði að lánardrottnaríkin samþykki sameiginlega að endursemja um endurgreiðsluáætlanir sínar, eða jafnvel niðurfellingu hluta skuldarinnar. Gana verður að endurskipuleggja skuldir sínar til að fá endanlega heimild til að fá aðgang að sjóðum Alþjóðagjaldeyrissjóðsins.

Autrefois porté en exemple, le Ghana s'enfonce dans une grave crise  économique

4. Skuldastaða hins opinbera

Opinberar skuldir Gana voru 467,4 milljarðar cedis (47,7 milljarðar dala) í september 2022, þar af um 4 milljarðar dollara í tvíhliða skuldum, samkvæmt Institute of International Finance. Með skuld upp á 58 milljarða bandaríkjadala sem samsvarar 105% af vergri landsframleiðslu árið 2022, er Gana meðal tíu skuldugustu landa álfunnar, samkvæmt Alþjóðabankanum.

Face à la crise, le Ghana est-il vraiment prêt à tout ? – Jeune Afrique

5. Samningagerð um endurskipulagningu

Hins vegar, til að njóta góðs af þriggja ára björgunaráætlun upp á 3 milljarða dollara (samkvæmt Extended Credit Facility, ECF) sem hafði verið samþykkt í desember 2022 af Alþjóðagjaldeyrissjóðnum (IMF), verður Accra að koma með endurskipulagningaráætlun. . Til að meta þá hefur næststærsti kakóframleiðandi heims notið góðs af 17 áætlunum Alþjóðagjaldeyrissjóðsins síðan 1966.

Ghana: les Ghanéens de plus en plus lassés de la situation économique -  Afrique économie