Bandaríkin afhjúpa kjarnorkuvopnabúr og hvetja Rússa til að hlíta kjarnorkuafvopnunarsáttmálanum

Kjarnorkuafvopnunarsáttmáli: Bandaríkin opinbera kjarnorkuvopnabúr sitt og hvetja Rússa til að virða nýbyrjunarsáttmálann!

Í fordæmalausri látbragði um gagnsæi, opinberuðu Bandaríkin, síðastliðinn mánudag, nákvæmar tölur um stefnumótandi vopnabúr þeirra kjarnorkufælingar. Með þessari aðgerð leitast þeir við að stuðla að virðingu fyrir New Start kjarnorkuafvopnunarsáttmálanum og hvetja um leið Rússa, sem hafa hætt þátttöku sinni, til að fylgja fordæmi þeirra.

1. Upplýsingar umkjarnorkuvopnabúr Bandaríkjanna

Samkvæmt yfirlýsingu bandaríska utanríkisráðuneytisins dagsettri 1. mars hafa Bandaríkin sent samtals 662 loftskeytaflugskeytum. Þetta mat tekur til eldflauga um borð í kafbátum og sprengjuflugvélum, sem allar eru með 1.419 kjarnaodda og 800 skotvopn.

Les États-Unis dévoilent leur arsenal nucléaire et pressent la Russie à respecter le traité de désarmement nucléaire

2. Kröfu um að farið sé að lagalegum skyldum af hálfu Rússland

Auk þess að afhjúpa vopnabúr sitt, hvöttu Bandaríkin Rússa til að virða lagalegar skuldbindingar sínar með því að ganga aftur í New Start samninginn og leggja áherslu á mikilvægi stöðugleika, gagnsæis og sannprófunarráðstafana sem hann veitir.

Nýbyrjunarsáttmálinn kveður sérstaklega á um eftirlit á báðum hliðum vopnabúrsins, sem hafði verið stöðvað vegna Covid-19 faraldursins. Ríkisstjórn Joe Biden Bandaríkjaforseta hafði reynt að endurlífga þá, án árangurs.


Nýr upphafssáttmáli