Stríðið í Rússlandi: Yfirlit yfir átökin

Stríðið í Rússlandi : yfirlit yfir átökin

Stríðið í Rússlandi, einnig þekkt sem stríð Rússlands og Úkraínu, er viðvarandi átök sem hófust árið 2014. Átökin hófust þegar Rússar innlimuðu Krímskaga við Úkraínu, sem leiddi til fjölda mótmæla og átaka milli úkraínskra hersveita og stuðningsmanna aðskilnaðarsinna. í austurhluta Úkraínu. Átökin hafa síðan stigmagnast í fullkomið stríð, þar sem báðir aðilar hafa orðið fyrir miklu mannfalli og skemmdum á innviðum. Í þessari grein munum við veita yfirlit yfir átökin, þar á meðal orsakir þeirra, lykilspilara og núverandi stöðu.

Guerre en Ukraine, en direct : plus d'une centaine de tirs d'artillerie dans la région de Belgorod

Orsakir átakanna

Rætur átakanna liggja aftur til þeirrar ákvörðunar Úkraínu að nálgast Evrópusambandið árið 2013. Þessi ákvörðun þótti ógn af Rússum, sem hafa lengi reynt að halda áhrifum sínum yfir Úkraínu. Til að bregðast við því, innlimuðu Rússar Krímskaga í mars 2014 og vitnuðu í nauðsyn þess að vernda Rússa sem búa á svæðinu. Þessi ákvörðun var almennt fordæmd af alþjóðasamfélaginu og leiddi til röð efnahagslegra refsiaðgerða gegn Rússlandi.

Innlimun Krímskaga hefur einnig valdið mótmælum í austurhluta Úkraínu, þar sem margir Rússar búa. Aðskilnaðarsinnar sem eru hliðhollir Rússum náðu nokkrum bæjum á svæðinu á sitt vald og til átaka kom milli úkraínskra hersveita og aðskilnaðarsinna. Átökin stigmagnuðu fljótt og báðir aðilar sökuðu hvor annan um yfirgang og mannréttindabrot.

Lykilmenn

Átökin taka þátt í nokkrum lykilaðilum, þar á meðal Úkraínu, Rússlandi og hliðhollum aðskilnaðarsinnum í austurhluta Úkraínu. Ríkisstjórn Úkraínu er undir forystu Volodymyr Zelensky forseta, sem komst til valda árið 2019 á vettvangi sem ætlað er að binda enda á átökin. Rússar eru undir forystu Vladimírs Pútíns forseta, sem hefur verið sakaður um að styðja aðskilnaðarsinna með vopnum og hermönnum.

Aðskilnaðarsinnar sem eru hliðhollir Rússum samanstanda af nokkrum hópum, þar á meðal Donetsk alþýðulýðveldinu og Lugansk alþýðulýðveldinu. Þessir hópar eru ekki viðurkenndir af alþjóðasamfélaginu, en hafa notið stuðnings frá Rússlandi.

Átökin hafa einnig laðað að sér önnur ríki, þar á meðal Bandaríkin og Evrópusambandið, sem hafa beitt Rússa efnahagsþvinganir til að bregðast við aðgerðum þeirra í Úkraínu.

Mannlegur kostnaður af átökum

Guerre en Ukraine : militaires, civils, crimes…. L'effroyable bilan qui donne le vertige

Átökin hafa haft hrikaleg áhrif á úkraínsku þjóðina. Samkvæmt upplýsingum frá Sameinuðu þjóðunum hafa meira en 13 manns fallið frá því átökin hófust og meira en 000 særst. Átökin hafa einnig hrakið meira en 30 milljónir manna á flótta og hafa margir hverjir neyðst til að flýja heimili sín og leita skjóls í öðrum hlutum Úkraínu eða nágrannalöndunum.

Átökin hafa einnig haft veruleg áhrif á efnahag Úkraínu, þar sem mörg fyrirtæki og atvinnugreinar hafa þjáðst af átökunum. Landið neyddist einnig til að flytja auðlindir frá öðrum sviðum, svo sem menntun og heilbrigðismál, til að fjármagna stríðsátakið.

Núverandi ástand átakanna

Þrátt fyrir nokkrar tilraunir til friðarviðræðna sýna átökin í Úkraínu engin merki um yfirvofandi endalok. Nýjasti vopnahléssamningurinn, sem undirritaður var í júlí 2020, hefur ítrekað verið brotinn af báðum aðilum. Úkraínsk stjórnvöld hafa sakað Rússa um að halda áfram að styðja aðskilnaðarsinna með vopnum og hermönnum, en Rússar hafa sakað Úkraínu um að hafa ekki framfylgt helstu ákvæðum vopnahléssamkomulagsins.

Átökin hafa einnig verið flókin vegna COVID-19 heimsfaraldursins, sem hefur gert alþjóðlegum stofnunum erfiðara fyrir að veita aðstoð og stuðning til þeirra sem hafa orðið fyrir barðinu.

Guerre en Ukraine : ce qu'il faut retenir du dixième jour de l'invasion russe

 

stríðið í Rússlandi er viðvarandi átök sem hafa haft hrikaleg áhrif á úkraínsku þjóðina. Átökin hófust með innlimun Rússa á Krím árið 2014 og hafa síðan aukist yfir í fullkomið stríð milli úkraínskra hersveita og hliðhollra aðskilnaðarsinna í austurhluta Úkraínu. Átökin hafa haft umtalsverðan mannlegan og efnahagslegan kostnað í för með sér og sýna engin merki um yfirvofandi endalok. Alþjóðasamfélagið verður að halda áfram að vinna að friðsamlegri lausn deilunnar til að binda enda á þjáningar úkraínsku þjóðarinnar.