„Wagner Group: Rússar hyggjast beina yfirtöku í Úkraínuátökum“

 

Wagner Group: Rússar áforma beina yfirtöku að fullu Úkraínu átök

Wagner-hópurinn, öflugur einkahernaðarhópur, er í dag í hjarta mikillar baráttu um áhrif í Rússlandi. Reyndar virðist sem Moskvu vilji taka beina stjórn yfir þessari aðila sem gegndi mikilvægu hlutverki í Úkraínudeilunni.

Hluti 1: Innri spenna innan Wagner-hópsins

Le siège du groupe Wagner à Saint-Pétersbourg

Hluti 2: Hlutverk Wagner-hópsins í Úkraínudeilunni

Guerre en Ukraine : Wagner annonce la capture de Bakhmout, Kiev dit encore  se battre

Hluti 3: Framtíð Wagner-hópsins undir beinni stjórn Rússa

Qu'est-ce que le groupe paramilitaire Wagner? | Guerre en Ukraine |  Radio-Canada.ca

Framtíð Wagner-hópsins er enn í óvissu og áhrif hennar á Úkraínudeiluna eru flókin. Hins vegar er ljóst að þessi yfirráðabarátta getur haft verulegar afleiðingar fyrir gang sögunnar á þessu vandræðasvæði.

Rússar virðast vera í stakk búnir til að taka beina stjórn yfir einkareknum Wagner-hernum, aðila sem hefur gegnt lykilhlutverki í yfirstandandi átökum í Úkraínu. Nikolai Pankov, aðstoðarvarnarmálaráðherra Rússlands, tilkynnti að „sjálfboðaliðahópum“ yrði boðið að skrifa undir samninga beint við varnarmálaráðuneytið.

Þessari tillögu hafnaði Yevgeny Prigozhin, leiðtogi Wagners, sem lýsti því yfir að hersveitir hans myndu neita að skrifa undir þessa samninga. Prigozhin hefur verið í átökum við Sergei Shoigu varnarmálaráðherra og Valery Gerasimov herforingja í nokkra mánuði og sakað þá reglulega um vanhæfni og vísvitandi skort á stuðningi við sveitir Wagners í Úkraínu.

Þrátt fyrir þessi innri átök segir rússneska varnarmálaráðuneytið að nýja ráðstöfunin miði að því að bæta skilvirkni herdeilda sem berjast í Úkraínu, veita „frjálsum stofnunum“ lagalega stöðu og koma á fót sameiginlegum aðferðum til að styðja við skipulagningu þeirra.

Mikilvægt er að spennan milli Wagner-hópsins og rússneska hersins hefur magnast á síðustu vikum. Reyndar rændi Wagner-hópurinn nýlega háttsettum herforingja, Roman Venevitin ofursta, eftir að hafa sakað hann um að hafa skotið á eitt af farartækjum sínum. Venevitin, þegar hann var látinn laus, sakaði Wagner um að hafa valdið stjórnleysi á vígstöðvum Rússlands.

Bandarískar áætlanir í desember síðastliðnum hafa talið Wagner vera um 50 hermenn sem berjast í Úkraínu. Sífellt er litið á hópinn sem tæki rússneska ríkisvaldsins á heimsvísu, með hersveitum ekki aðeins í Úkraínu heldur einnig á svæðum eins og Malí, Mið-Afríkulýðveldinu, Súdan og Líbýu.