Malí krefst tafarlausrar afturköllunar friðargæslustarfs Sameinuðu þjóðanna

Malí krefst tafarlausrar afturköllunar friðargæslustarfs Sameinuðu þjóðanna

Stjórnvöld í Malí hafa gefið átakanlega yfirlýsingu þar sem hún kallar á tafarlausa afturköllun MINUSMA (United Nations Multidimensional Integrated Stabilization Mission in Mali), friðargæsluliðs SÞ sem hefur verið á vettvangi í næstum áratug í landinu.

Afturköllun krafist vegna skorts á verkefni

Abdoulaye Diop, utanríkisráðherra Malí, sagði á fundi öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna að MINUSMA hefði mistekist að sinna hlutverki sínu og því yrði að draga herlið sitt til baka án frekari tafar. Að hans sögn ýtir þetta verkefni undir spennu í samfélaginu og grefur undan þjóðarsamheldni Malí.

Mali : Abdoulaye Diop s'en prend à la Côte d'Ivoire

MÍNUSMA ver

Frammi fyrir þessum ásökunum vísaði yfirmaður sendiráðsins og sérstakur fulltrúi framkvæmdastjóra Malí, Mr. El-Ghassim Wane, þessum fullyrðingum á bug. Þrátt fyrir flókið umhverfi og takmarkanir á ferðafrelsi fullvissaði hann um að MINUSMA kappkostaði að innleiða umboð sitt á sem skilvirkastan hátt.

La Minusma à la croisée des chemins | Crisis Group

Alþjóðleg umræða

Þessi umræða vakti ýmis viðbrögð hjá meðlimum öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna. Frakkar lögðu áherslu á mikilvægi MINUSMA til að viðhalda friði í Malí, en Rússneska sambandsríkið varði eflingu rússnesks og malísks samstarfs.

Mali: Wagner, une société pas toujours bien vue en Russie - l'Opinion

Hvaða framtíð fyrir MINUSMA?

Framtíð MINUSMA í Malí er enn í óvissu. Spenna á milli sendinefndarinnar og ríkisstjórnar Malí er komin í hámæli og endanleg ákvörðun um brotthvarf MINUSMA verður tekin á fundi öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna 29. júní.